Thuế thu nhập doanh nghiệp Hoa Kỳ: Hiện trạng và xu thế cải cách Thuế thu nhập doanh nghiệp Hoa Kỳ: Hiện trạng và xu thế cải cách
(15/03/2019)
Giữa tháng 4 năm 2016 vừa qua, Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ (GAO) đã công bố một báo cáo liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo yêu cầu của cựu ứng viên Tổng thống, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders (GAO, 2016). Báo cáo này cho thấy từ năm 2006 đến 2012, ít nhất 2/3 các tập đoàn đang trong hoạt động không phải chịu thuế thu nhập liên bang. Năm 2012, 42,3 phần trăm các tập đoàn lớn (là những công ty có giá trị tài sản từ 10 triệu đô trở lên) không phải trả thuế thu nhập liên bang, trong khi 19,5 phần trăm trong số đó ghi nhận kinh doanh có lãi. Có rất nhiều lý giải đằng sau câu chuyện này, tuy nhiên phần lớn các học giả cũng như nhà cầm quyền cho rằng hệ thống thuế TNDN của Hoa Kỳ hiện nay đang tồn tại nhiều vấn đề.
Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc Chính sách của chính quyền mới đối với Trung Quốc
(15/03/2018)
Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc là mối quan hệ của một siêu cường đang tại vị và một cường quốc đang lên - hiện có ảnh hưởng chi phối toàn diện đến tình hình an ninh, kinh tế, chính trị trên thế giới và khu vực châu Á - TBD, trong đó có Việt Nam.
Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng Bất ổn chính trị Brazil hiện nay: Thực trạng và xu hướng
(15/03/2018)
Là quốc gia rộng lớn nhất, đông dân nhất, đa dạng nhất, giàu tài nguyên nhất Mỹ Latinh và có nền kinh tế trong top 10 thế giới, Brazil đã và đang khẳng định vai trò của một cường quốc với những đặc trưng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, ngoại giao.
Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI Cạnh tranh Chiến lược Mỹ - Nga tại Mỹ Latinh những năm đầu thế kỷ XXI
(15/03/2018)
Mỹ Latinh là một khu vực đông dân số, diện tích rộng, tài nguyên thiên nhiên phong phú và sở hữu đường bờ biển dài. Khu vực này bao gồm 33 quốc gia với tổng diện tích hơn 20 triệu km2 (chiếm khoảng 14,7% diện tích thế giới) và trên 550 triệu dân (chiếm khoảng 8% dân số thế giới). Mỹ Latinh hiện đang có nhiều bước chuyển mình về kinh tế; với vị trí địa chiến lược của mình, khu vực này vốn được coi là “sân sau” của Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên đầu của thế kỷ XXI, đặc biệt là sau sự kiện 11/9/2001 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, vị thế của Mỹ ở Mỹ Latinh đang dần suy giảm. Trong khi đó, Nga đã bắt đầu chú ý đến khu vực này và đang gia tăng hợp tác với Mỹ Latinh ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI.
Toạ đàm khoa học: Nước Mỹ và thế giới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ  2022 ở Mỹ Toạ đàm khoa học: Nước Mỹ và thế giới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 ở Mỹ
(09/12/2022)
Sáng ngày 8/12/2022, tại hội trường tầng 1, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học nhằm trao đổi, thảo luận với chủ đề: “Nước Mỹ và thế giới sau bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022 ở Mỹ”.
Online workshop: Công nghiệp văn hoá và kinh tế ban đêm ở biên giới Tijuana - San Diego Online workshop: Công nghiệp văn hoá và kinh tế ban đêm ở biên giới Tijuana - San Diego
(23/09/2022)
Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa ĐSQ Mexico, Đại học quốc gia Mexico và Viện Nghiên cứu Châu Mỹ về chủ đề "Di cư và biên giới", Học giả Alejandro Mercado từ Trung tâm Điều tra Bắc Mỹ (CISAN) thuộc Đại học Quốc gia Mexico trình bày tham luận với nội dung "Công nghiệp văn hoá và kinh tế ban đêm ở biên giới Tijuana - San Diego".
Hội thảo khoa học: Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ trong và sau thời kỳ Covid-19 Hội thảo khoa học: Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ trong và sau thời kỳ Covid-19
(16/09/2022)
Sáng ngày 16/9/2022, tại hội trường tầng 1, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học nhằm trao đổi, thảo luận với chủ đề: “Quan hệ kinh tế Việt - Mỹ trong và sau thời kỳ Covid-19”.
(28/07/2022)
Chiều ngày 28/7/2022, tại hội trường tầng 11, số 176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đã tổ chức buổi Tọa đàm khoa học nhằm trao đổi, thảo luận về chủ đề: “Chi tiêu quốc phòng của Mỹ và tác động của nó tới cạnh tranh chiến lược Mỹ Nga Trung”.
Tạp chí khoa học xã hội và nhân văn trên sóng truyền hình VTV2 (04/12/2018) Viện Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam (06/12/2014) Tiết mục của Viện Kinh tế chính trị Thế giới (06/12/2015)

CỔNG THÔNG TIN VIỆN NGHIÊN CỨU CHÂU MỸ